dat-nen-dat-tho-cu
KIẾN THỨC ĐẦU TƯ

PHÂN BIỆT ĐẤT NỀN VÀ ĐẤT THỔ CƯ

Trong khoảng mấy năm gần đây, trào lưu đầu tư vào bất động sản đang được quan tâm nhiều và khá thịnh hành. Tuy nhiên, khi mới bước chân vào thị trường này, nhiều người cũng khá đau đầu trong việc tìm hiểu những thuật ngữ liên quan. Giữa đất nền và đất thổ cư cũng có sự khác nhau nhất định, cùng Lan Anh Bất Động Sản nắm rõ 2 khái niệm này để tránh sự nhầm lẫn nhé. 

1. Đất nền

Thứ nhất, là khái niệm về Đất nền, đây là loại hình được rất nhiều các nhà đầu tư Bất động sản săn đón vì nó có tính thanh khoản cao. Đây là những lô đất nằm trong vùng quy hoạch của chủ đầu tư, đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa qua xây dựng, là nguyên vẹn lô đất ban đầu. Khi khách mua lô đất này thường sẽ được tự do sử dụng theo ý muốn của mình như làm nhà ở, nhà xưởng, khu dân cư, khu sinh thái,.. 

Thứ hai, về tính pháp nhân thì chủ đầu tư sẽ là đơn vị thực hiện dự án, phân lô dự án. 

Tiếp theo, đối với thời gian quy định khi ra sổ con nếu phân lô tách thửa, rơi vào 1 – 2 năm tuỳ vào điều kiện triển khai của chủ đầu tư. 

Một điều liên quan đến việc tách thửa mà khá nhiều nhà đầu tư quan tâm đó là Khả năng tiếp tục tách thửa của nền đất đó. Đất nền đã quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500 thì sau này sẽ không thể thực hiện tách lô thêm được. 

Khi quyết định đầu tư vào bất kỳ dự án nào, các nhà đầu tư đều luôn quan tâm tới Kết nối vùng, tức là cơ sở hạ tầng, và các tiện ích xung quanh. Đối với Đất nền, hạ tầng sẽ được quy hoạch đồng bộ rõ ràng, các tiện ích sẽ có như đường xá, cầu cống, trường học, uỷ ban, các khu du lịch, và các cụm công nghiệp. Vấn đề về phòng cháy, chữa cháy cũng luôn được đảm bảo. 

Một số lưu ý khi mua dự án Đất nền 

  • Xem kỹ về thông tin của chủ đầu tư, khuyến cáo các nhà đầu tư nên chọn cho mình bên môi giới uy tín, có trách nhiệm, năng lực tài chính mạnh và đồng thời tìm hiểu cả những thông tin mà nhà đầu tư cung cấp. 
  • Tiếp theo, đòi hỏi có tính pháp lý của dự án, chỉ đồng ý giao dịch, cọc khi đã thấy được pháp lý đầy đủ, minh bạch, rõ ràng, tuyệt đối không thoả thuận miệng. Hợp đồng giao dịch nhất định phải rõ ràng nghĩa vụ và quyền của các bên, để tránh sự rủi ro sau này. 
  • Bên cạnh đó, khả năng tài chính cũng nên cân nhắc và xem xét kỹ trước khi quyết định đầu tư.

2. Đất thổ cư 

Thứ nhất, Đất thổ cư là đất phi nông nghiệp, bao gồm nhóm đất ở khu vực nông thôn và đô thị. Đất chỉ sử dụng nhằm mục đích xây nhà ở và phục vụ đời sống. 

Thứ hai, vấn đề về pháp nhân, đất thổ cư sẽ là do cá nhân thực hiện việc tách thửa. 

Thứ ba, thời gian quy định khi ra sổ con nếu phân lô tách thửa đối với loại đất thổ cư sẽ là 2 – 6 tháng tuỳ theo hồ sơ tách thửa. Bên cạnh đó, tuỳ theo khu vực, điều kiện để tiếp tục tách thửa tiếp cũng sẽ khác nhau, miễn là đảm bảo được diện tích tối thiểu theo khu vực đó. 

Cơ sở hạ tầng, hệ thống an ninh còn phụ thuộc vào vị trí khu vực đó. 

Khi đầu tư vào đất thổ cư bạn nên lưu ý những điểm sau:

  • Thứ nhất, tìm hiểu thông tin về mảnh đất đầy đủ từ vị trí, pháp lý, đến cơ sở hạ tầng. 
  • Không nên mua đất chưa có sổ hoặc chung sổ. Ưu tiên chọn lô đất đã có sổ đỏ hợp pháp, tránh những tranh chấp, rủi ro không đáng có sau này. Lưu ý diện tích đất thật với diện tích đất trong sổ đỏ để tránh sự chênh lệch. 
  • Để tránh “tiền mất tật mang”, hãy nghiên cứu kỹ hợp đồng giao dịch trước khi sang tiền cho chủ đầu tư. 

Cho dù là đầu tư vào Đất nền hay Đất thổ cư thì nhà đầu tư cũng nên cần phải phân biệt đất nền và đất thổ cư chính xác, đánh giá đúng tình trạng lô đất muốn mua thuộc đất nền hay đất thổ cư, để có thể so sánh mức giá của lô đất, nhận định đúng về tiềm năng sinh lời, cũng như các yếu tố pháp lý liên quan dự án, nhằm có một quyết định đầu tư phù hợp. 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *